Hướng dẫn top 3 cách làm thạch dừa Bến Tre ngon đúng chuẩn. Mùa hè sắp đến rồi, chắc chắn chúng ta đều đang tìm kiếm những món giải khát cực ngon, dễ làm phải không nào. Chúng ta đều biết món thạch dừa mát lạnh, thơm ngon. Nhưng nếu mua ngoài hàng luôn có tâm lý không an toàn vệ sinh vì vậy bài viết hôm nay sẽ chỉ cho các bạn cách làm thạch dừa cực dễ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản luôn nhé!
Các cách làm thạch dừa cực dễ các bạn nên tham khảo
Dưới đây là 3 cách làm thạch dừa Bến Tre chuẩn vị:
Cách 1. Hướng dẫn cách nấu thạch dừa thô đường phèn
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm: 100g thạch thô (dùng để làm 2kg thạch dừa thô), nước sôi để nguội và đường phèn.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Các bạn ngâm 10 thạch thô vào nước, sau đó rửa sạch để loại bỏ mùi và vị chua. Ngâm rửa phôi thạch thô nhiều lần với nước để hết mùi, vị chua sau quá trình lên men phôi.
Các bạn vừa rửa vừa bóp đều cho. Sau đó, cho phôi ngâm vào nước khoảng 3 giờ đồng hồ để phôi nở. Vợt ra, rửa sạch rồi ngâm 30 phút lần cuối rồi lại rửa sạch. Khi nào bạn cảm thấy thạch nở hết thì dừng lại. Nếu bạn cảm thấy công đoạn này hơi phức tạp thì có thể lựa chọn những loại phôi có bán sẵn trong siêu thị nhé!
Các bạn nên sử dụng nước sôi để nguội vì khi thạch khô nở ra nhờ quá trình ngậm nước, nước trong dừa lát chúng ta sẽ sử dụng để ăn.
Bước 2: Các bạn đun nước sôi, trần qua phần phôi thạch đã được ngâm để nở đều từ trước. Thạch ngâm rửa sạch. Nếu bạn thấy có mùi hơi chua nhẹ thì thạch vẫn ổn chứ không phải hỏng đâu nhé.
Bước 3: Nếu bạn muốn thạch dừa ngon hơn, thấm vị hơn thì sau khi rửa sạch có thể cho nước đường vào thạch để thạch ngấm vị ngọt hơn.
Các bạn có thể sử dụng loại đường nào mình muốn nhé. Nhưng trong nấu nướng, các bạn nên sử dụng đường phèn là ngon nhất nhé!
Bước 4: Sau khi thạch đã nguội. bạn chỉ cần cho một vài giọt hương dầu dừa vào thạch và khuấy đều là đã có một món thạch thơm ngon bổ dưỡng rồi. Các bạn nhớ cho ít dầu dừa thôi nhé – một lượng vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ làm món thạch của bạn bị đắng đó.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đóng hộp và cất ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức thôi.
Cách 2: Hướng dẫn cách làm thạch dừa thô lá dứa đường phèn
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm: 50g thạch dừa khô Bến Tre, 1 túi hương liệu dạng nước đi kèm, đường phèn, 1 nắm lá dứa, nước lọc.
Các bước thực hiện:
Bước 1:Bạn đổ thạch dừa khô vào thau sạch và sau đó cho vào nước lạnh bóp đều để thạch hết men chua, ngấm nước dễ dàng hơn. Bạn nên ngâm khoảng 3 – 4 tiếng, mỗi tiếng thay nước 1 lần và 30 phút bóp thạch 1 lần. Bạn cứ làm cho đến khi nào không còn thấy mùi chua ở dừa là được nhé.
Bước 2: Đun một lượng nước vừa đủ cho sôi, sau đó cho phần thạch dừa vừa ngâm trần trong khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi chua. Sau đó, bạn vớt thạch ra rửa lại với nước sạch. Nếu bạn cảm thấy thạch còn mùi thì cứ đun cho đến khi nào hết mùi là dùng được nhé.
Bước 3: Các bạn đun một lượng nước vừa đủ sau đó cho đường phèn vào đun sôi cùng. Đường phèn khi tan ra sẽ tạo vị ngọt dịu.
Lá dứa rửa sạch sau đó thắt lại và cho vào nồi nước đường đun cùng , đổ phần thạch đã làm sạch từ trước vào đun cùng. Bạn nên đun khoảng 15 – 20 phút là hoàn thành rồi nhé.
Cách 3: Cách nấu thạch dừa thô cùng hạt é hoặc hạt chia
Bước 1: Các bạn thực hiện như hai cách trên
Bước 2: Các bạn ngâm hạt é sau đó đem rửa sạch. Còn hạt chia không cần rửa. Sau đó, các bạn cho 2 hạt vào các bát ngâm trong khoảng 10 – 15 phút cho nở thêm sẽ ngon hơn.
Bước 3: Các bạn cũng làm tương tự với cách 2.
Tuy nhiên, đến khi nước đường cạn bớt và chuyển sang màu xanh của lá dứa, bạn đổ hạt é hoặc hạt chia vào đun cùng. Các bạn nên đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa là có thể tắt bếp, cho ra cốc và ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức được rồi.
Tác dụng của ăn thạch dừa
Thạch dừa không chỉ là một món tráng miệng, có vị ngọt tự nhiên, mùi thơm vị dừa. Ngoài ra, thạch dừa cũng giúp làm mát cơ thể, vị giòn dai sần sật, bạn cũng có thể kết hợp thạch dừa với các loại nước uống khác như trà đào,.. hoặc cho thêm vào các món tráng miệng như sữa chua, chè,….
Bên cạnh đó, thạch dừa còn có những tác dụng như:
- Hỗ trợ đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Giảm cholesterol xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Thanh nhiệt, giúp cơ thể thoải mái.
- Tăng cường chức năng bộ.
Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến top 3 cách làm thạch dừa Bến Tre vô cùng đơn,dễ làm.Với cách hướng dẫn dễ hiểu ở từng bước, hi vọng các bạn sẽ làm ra những món thạch dừa thơm ngon, mát lành, chuẩn vị nhé để hè này cùng gia đình thưởng thức nhé!