Nếu đến Bến Tre ngoài việc ăn những chiếc kẹo dừa thơm ngon, thì bạn đừng quên thưởng thức loại đặc sản khác hấp dẫn của vùng đất này đó là bánh tráng dừa Bến Tre với đầy đủ hương vị hấp dẫn quyến rũ.
Bánh tráng dừa Bến Tre thơm vị nước cốt dừa, ngon khó tả
Bánh tráng dừa Bến Tre là một sự kết tinh sáng tạo của người dân xứ dừa, là nét dân dã, ngọt bùi như chính người dân nơi đây. Thành phần nguyên liệu và cách làm bánh tráng dừa thì hề cầu kỳ, phức tạp. Đầu tiên là xay gạo cho nhuyễn rồi đem trộn với nước cốt dừa và cơm dừa xay nhuyễn. Để tăng thêm hương vị, lòng đỏ trứng gà thường được thêm vào bánh, cùng với một số gia vị như mè (đen, trắng, hay vàng), muối, bột sữa …
Cuối cùng là đem đi tráng trên thành bánh, bánh tráng dừa nướng sẽ có độ dẻo, vị béo và mùi thơm phức, điều này giúp bánh giòn thơm nhất sau khi được nướng. Đó cũng là một nét đặc biệt, đem lại độc đáo cho bánh tráng nướng nơi đây. Bánh chín sẽ được phơi nắng khoảng chừng 1 ngày là được thành phẩm. Người tráng bánh cũng đã quen tay đến thành thục mới làm ra được hàng trăm chiếc bánh mà như một.
Địa chỉ bán bánh tráng dừa Bến Tre chất lượng
Khi nói đến bánh tráng dừa Bến Tre thì không thể không nhắc đến bánh tráng dừa Mỹ Lồng Bến Tre. Xuất phát từ 1 chợ nhỏ mua bán những đặc sản địa phương và giờ là món bánh tráng hấp dẫn mà từ đó đến nay, khi nhắc đến Mỹ Lồng là người ta lại nhớ đến bánh tráng. Và thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã bắt đầu được nhiều người biết đến như thế!
Chỉ cách thị xã Bến Tre khoảng 10 km, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng nằm khiêm tốn ở trong một làng nhỏ thuộc huyện Giồng Tôm. Làng nghề Mỹ Lồng Bến Tre có lịch sử hơn 100 năm tuổi trước đây được gọi là Mỹ Lung.
Những người phụ nữ Mỹ Lồng xưa tần tảo sớm khuya, chịu thương chịu khó với đôi bàn tay khéo léo đã tạo nên món bánh thơm ngon nức tiếng một vùng.
Ban đầu chỉ có 1 vài người làm nhưng tiếng lành đồn xa bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon hơn hẳn những nơi khác nên đã nhiều khách buôn đến hỏi mua, rồi cả làng Mỹ Lồng làm bánh đã tạo nên thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng và nổi danh từ đó.
Nướng bánh tráng dừa Bến Tre đúng kiểu
Với thành phần chính làm từ dừa, là loại trái cây có đường và dầu nên bánh tráng dừa nhanh bị cháy nếu bạn không để ý. Thật dễ hiểu rằng với những người nướng lần đầu, khi chưa quen thì chiếc bánh sau khi nướng có lẽ chưa được “thành công” cho lắm. Có mẹo nhỏ là khi nướng, thì sẽ bắt đầu nướng quanh vành bánh trước sau đó mới dần đến lòng bánh, điều này sẽ giúp cho bánh được chín đều và không hề bị cháy. Quan trọng là trong quá trình nướng bạn nên duy trì ngọn lửa tốt để bánh được chín đều. Bánh khi chín sẽ phồng lên, vàng màu, đặc biệt là có mùi thơm của mè hòa quyện với mùi béo của sữa/ trứng và nước cốt dừa dừa kích thích khứu giác và vị giác của bạn. Mọi người sẻ chia nhau những miếng bánh tráng dừa giòn tan, và thơm phức sẽ thật hấp dẫn, thú vị làm sao.
Kết luận
Bánh tráng dừa Bến Tre sẽ khiến cho bạn say lòng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên bởi vị thơm thanh của dừa và cảm giác giòn tan trong mỗi miếng cắn. Nếu như bạn muốn vào thăm, người dân nơi đây sẽ luôn nồng nhiệt đón tiếp. Người dân rất tự hào về làng nghề bánh tráng, đây như là một phần không thể thiếu bởi không chỉ nguồn thu nhập mà còn là một thú vui tao nhã.